Beyond the field

Beyond the field

Beyond the field ผลแพ้ชนะ อาจจะไม่ใช่แค่ผลจากการทุ่มเท ของนักกีฬาทั้งสองทีม และการวางแผนเล่นอย่างชาญฉลาด เพราะถ้าหากรวมนวัตกรรม และศาสตร์การบริหารที่รอบด้านแล้ว “ฟุตบอล” ก็สามารถกลายเป็น อุตสาหกรรมพิเศษ ที่นอกจากจะมีมูลค่ามหาศาล ยังสามารถทําให้คนนับล้าน หัวเราะหรือหลั่งน้ําตาได้ ในเวลาเดียวกัน

ครั้งหนึ่ง ที่ลูกหนังทรงกลมสีน้ําตาล เคยทําหน้าที่เป็นส่วนหนึ่ง ของกิจกรรมการออกกําลังของทหารจีน และเป็นเกมการเล่น เพื่อความบันเทิงของชาวกรีก ก่อนที่จะถูกถ่ายทอดไปยังจักรวรรดิโรมัน และเผยแพร่เกมการเล่นนี้ ไปทั่วยุโรป จนเป็นต้นกําเนิดฟุตบอลสมัยใหม่

ซึ่งได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นกีฬา ที่มีจํานวนผู้เล่น มากที่สุดในโลก ด้วยจํานวนนักฟุตบอล ทั้งสมัครเล่นและอาชีพกว่า 240 ล้านคนใน 200 ประเทศ

อาชีพนักฟุตบอลเ ริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในอังกฤษ จนมีการก่อตั้ง สโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์ ฟุตบอล คลับ (Sheffield Football Club) ขึ้นในปี 1857 และการตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (Football Association) ในปี 1863

นําไปสู่เกมการแข่งขันที่มีกติกา และการจ่ายค่าตัวให้กับผู้เล่น รวมไปถึง การเกิดขึ้นของความ สัมพันธ์อันแนบแน่น ระหว่างสโมสรและแฟนบอลในท้องถิ่น จนกลายเป็นธุรกิจ และเมื่อเทคโนโลยีในการถ่ายทอดผ่านสื่ออย่าง ดูบอลออนไลน์

พอที่จะทําให้คนทั้งโลก ได้ชมการแข่งขันฟุตบอลพร้อมกัน ความแนบแน่นเหล่านี้ ก็ถูกขยาย ไปยังคนนอกพื้นที่มากขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ของอุตสาหกรรมฟุตบอล และการพนันผลการแข่งขันอย่าง ถูกกฎหมายดังเช่นวิลเลียม ฮิลล์ บริษัทรับพนั้นถูกกฎหมายของ สหราชอาณาจักร

เมื่อฟุตบอลไม่ได้เล่นแค่ 11 คน

ความหลงใหล ที่มีต่อเกมการแข่งขัน และทีมบอล ทําให้สโมสร มีรายได้ จากการขายตัวที่แน่นอนและ สามารถขยายธุรกิจ ไปสู่การขายสินค้าที่ระลึก รวมถึงการสร้างรายได้ จากการถ่ายทอดสด ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ ที่สําคัญของสโมสรชั้นนํา ที่ทําเงินสูงสุด 3 อันดับแรก คือ เรอัล มาดริด เอฟซี บาร์เซโลนา และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

นอกจากนี้ รายงานของมินเทล (Minol) บริษัทวิจัยที่มีชื่อเสียงดังกล่าว ยังคาดการณ์ด้วยว่า ตลาดฟุตบอลของอังกฤษ จะมีมูลค่าเกิน 3 พันล้านยูโร (120 พันล้านบาท) ในอีก 18 เดือนข้างหน้า ภายหลังจาก ที่มีอัตราการเติบโต ของรายรับเกินร้อยละ 50 มาตั้งแต่ปี 2005 เพราะผลจากการใช้จ่ายต่อหัว ที่เพิ่มขึ้นในวันแข่ง กิจกรรมเชิงพาณิชย์ และรายได้จากลิขสิทธิ์ของการถ่ายทอด ที่เพิ่มมากขึ้นจากทั้งใน และต่างประเทศ

สโมสรฟุตบอลยุโรปที่มีรายได้ สูงสุด 20 อันดับแรกในฤดูกาล 2010/11 มีรายได้รวมกว่า 4 พัน ล้านยูโร (160 พันล้านบาท) โดย มีสัดส่วนรายได้โดยเฉลี่ยของ สโมสร 10 อันดับดังกล่าวมาจาก การถ่ายทอดสตร้อยละ 40 จาก สปอนเซอร์และของที่ระลึกร้อยละ 35 และจากต่าตัวอีกร้อยละ 25

About the author